Steiner – Mang nhịp điệu vào cuộc sống của con – Làm sao để bạn khỏi có bận như một con rận!

Bài của Kristen Burgess, Phan Lê Minh dịch
Một cuộc sống nhịp nhàng, có trật tự sẽ nuôi dưỡng cho con yêu của bạn. Điều này đúng với trẻ em từ tuổi nhỏ nhất. Mang nhịp điệu vào mỗi ngày và cả cuộc đời của con sẽ tốt cho cả con và bạn, cũng như toàn bộ gia đình.Hãy nhớ là một cuộc đời có nhịp điệu và thói quen hàng ngày không có nghĩ là lập kế hoạch ép uổng con bạn gắt gao. Nhịp điệu là điều gì đó tự nhiên, tốt đẹp và có thể nhẹ nhàng như dòng nước chảy. Nhịp điệu phải luôn có ở đó để giữ gia đình lại với nhau và để cả nhà thực hiện được – nhưng không bó buộc gia đình.
Nếu bạn vẫn còn mang thai và đang chuẩn bị sinh con, tôi khuyên bạn cần bỏ sang bên mọi kỳ vọng cho những tuần đầu đời của bé. Đây là thời gian bạn cần dùng để làm quen với con và con sẽ dùng để điều chỉnh cuộc sống ở ngoài bụng mẹ. Hãy dành thật nhiều thời gian để nói chuyện và kết nối với con của bạn, và tranh thủ nghỉ ngơi nhiều nhất có thể cho bản thân mình. Cho đến khi con bạn được khoảng hai tuần tuổi thì mới là lúc tốt để bắt đầu làm việc với nhịp điệu. Bắt đầu trước hay sau thời gian này phụ thuộc vào cảm nhận của chính bạn – chỉ đừng cố buộc mình làm quá sớm ngay sau khi sinh.
Bắt đầu bằng cách quyết định đâu là nhịp điệu chủ đạo cho cả ngày của bạn. Nếu bạn có con lớn, điều này có thể dễ dàng bởi bạn chắc đã sắp xếp giờ thức dậy, giờ ăn và giờ đi ngủ. Nếu bạn chưa làm điều này, đây là thời điểm tốt để làm nhé. Nếu đây là đứa con đầu bạn sẽ cần tự kỷ luật nhiều hơn với bản thân. Với tôi, mọi thứ dễ dàng hơn nhiều khi sắp xếp tuổi thơ của con thứ hai và thứ ba theo nhịp điệu so với con cả.
Hãy bắt đầu đặt ra giờ thức dậy của bạn và con (hoặc là giờ bạn đánh thức con dậy nếu bạn thường dậy sớm hơn) vào buổi sáng, giờ cho các bữa ăn của bạn (và bạn nên lên lịch giờ ăn xế, ăn phụ cho mình nữa!), và thời gian để cho con đi ngủ. Bạn không cần phải quá cứng nhắc cho các giờ này. Một khoảng nhắm chừng “khoảng 9 giờ, khoảng giữa trưa, v.v…” là đủ. Tôi thực sự khuyên bạn hãy nghiên cứu về giờ đi ngủ và chọn một giờ đi ngủ thật sớm cho con. Các con tôi đi ngủ vào lúc 7 giờ tối!
Giờ khi bạn đã có những thời điểm chính để bắt đầu cuộc sống với đứa con mới sinh của bạn – hoặc là con lớn (nếu bạn bắt đầu bây giờ, không phải lúc sinh con)! Thức giấc vào buổi sáng, mặc quần áo và vệ sinh buổi sáng. Chuẩn bị cho con bắt đầu ngày mới. Ăn sáng và cho con ăn. Sau đó bạn có thể muốn làm một số việc nhà khi địu con, hay ra ngoài đi dạo cùng con, hay chăm sóc thêm (cho ăn, tắm, làm vệ sinh) cho con.
Khi bạn ngồi xuống để có bữa ăn nhẹ cho mình, bạn có thể cùng lúc cho con bú. Con bạn sẽ nhanh quen với việc biết giờ ăn của mình trùng với giờ ăn xế của mẹ.
Dần dần bạn có thể tập cho con quen giờ ngủ buổi sáng ngay sau bữa ăn nhẹ này. Vấn đề ở đây là từ từ điều chỉnh bé vào nhịp điệu và thói quen. Bé con thứ hai của tôi đã có thói quen này khá tình cờ bởi vì tôi đơn giản là luôn cho con bú khi tôi ngồi xuống ăn nhẹ. Thế là tôi tiếp tục là điều này với đứa con thứ ba!
Tương tự như vậy với giờ ăn trưa. Bạn hãy cho con bú ngay sau bữa ăn trưa của bạn, hoặc trong lúc bạn ăn trưa. Tôi bày đồ ăn trưa của mình ra trước và sau đó cho con thứ hai của mình bú tại bàn trong khi tôi và con đầu ăn trưa. Sau đó tôi đặt con thứ hai vào ghế đưa ngay bên cạnh tôi để cháu ngủ, và để tôi có thể đặt con đầu lên đùi đu đưa ru cho bé ngủ trưa. Và tôi làm tương tự khi có đứa thứ ba.
Khi còn bé, con thứ hai của tôi sẽ ngủ trưa trên ghế đưa khoảng 1 giờ, trong lúc tôi tranh thủ ngủ trưa trên ghế. Bé sau đó sẽ thức dậy và tôi sẽ bế bé lên và lại cho bé bú. Sau đó tôi đặt bé lại vào nôi, bé sẽ ngủ ở đây thêm 2 giờ nữa. Vâng, bé ngủ trưa khoảng 3 giờ tổng cộng! Bé đầu và tôi sẽ có thời gian chơi đùa vui vẻ cùng nhau trong lúc con thứ hai đang ngủ gần đó. Và tôi làm tương tự thế khi có bé thứ ba.
Một lần nữa, đây lại là quá trình nhẹ nhàng và dần dần được thiết lập. Hãy luôn nhớ đến sự thật đây là nhịp điệu và hình mẫu cho một ngày trong gia đình bạn. Biết rằng con bạn sẽ từ từ hòa nhập vào nếp nhà của mình. Nếu bạn có được mong đợi như thế này, bạn sẽ mau chóng vui sướng được thấy con hòa vào nhịp điệu của ngày như thế nào!
Địu con khi bạn làm việc nhà vào buổi chiều và để con ở gần bên khi cả nhà ăn tối – hoặc con cùng ăn tối với cả nhà khi con đã lớn hơn. Nếu con còn nhỏ, bé có thể muốn được cho bú ngay khi thức dậy sau giấc ngủ buổi chiều và suốt giờ buổi tối, nhưng bạn phải cố gắng động viên con tỉnh thức vài giờ trước khi đi ngủ.
Bắt đầu các “thủ tục” cho con dịu xuống trước khi đi ngủ từ sớm. Trẻ còn nhỏ có thể thức sau giấc ngủ chiều vào lúc 4 giờ và sẵn sàng để đi ngủ trước 7 giờ. Bạn sẽ tìm ra thời khóa biểu bạn thích và áp dụng cho con mình. “Thủ tục” các việc làm để con chuẩn bị đi ngủ là dọn dẹp đồ chơi, kéo rèm cửa lại, lau mặt mũi chân tay, thay tã và bộ pijama đi ngủ, hát ru và đu đưa sẽ giúp con biết giờ ngủ đã đến rồi.
Hãy đu đưa và cho con bú, sau đó đặt con xuống giường để con ngủ. Nếu bạn cho con ngủ chung, bạn có thể muốn nằm xuống cạnh con và cho con bú cho đến khi con ngủ, sau đó dậy làm việc khác. Tôi luôn muốn cho các con nhỏ nằm xuống bú, rồi cho con vào nôi ngủ ở bên cạnh, hay trước mặt, để sau đó đọc sách hay làm việc thêm một chút rồi mới đi ngủ.
Nếu con tỉnh giấc, bạn chỉ cần cho con bú để con ngủ lại, và cho con lại vào giường. Cho con đi ngủ sớm giúp bạn có thời gian cho mình. Để bạn tắm rửa, dành thời gian ở cùng chồng, đọc sách, nói chuyện với bạn bè qua điện thoại hoặc internet, hay chỉ đơn giản là có khoảng thời gian tĩnh lặng.
Nhẹ nhàng bắt đầu thế này để sẽ tiếp tục phát triển khi con bạn lớn lên. Giữ những điểm chính của ngày rồi các nhịp điệu khác sẽ phát triển cùng lên theo các mốc chính đó. Dĩ nhiên sẽ có những ngày bạn chỉ múa may suốt cả ngày với đứa con “khó ở”, hoặc có những đêm mà con bạn không chịu ngủ chút nào – song tất cả đều là một phần trong cuộc sống có con nhỏ! Nhưng một ngày có nhịp điệu sẽ là điều tuyệt vời cho bạn và con. Nó cũng động viên bạn để có thể ở nhà với con!
Lên lịch những việc nhỏ của bạn dành riêng cho một hay hai buổi sáng trong tuần và tôn trọng thời khóa biểu của con. Tôn trọng giấc ngủ trưa của con và đặc biệt là giờ cho con đi ngủ buổi tối. Điều này buộc bạn phải hi sinh phần mình nhưng nó là điều tốt nhất cho con bạn, và nó sẽ là điều tốt nhất cho con suốt nhiều, nhiều, nhiều năm sau. Hạnh phúc cho con là được ở bên bạn, đi đưa trong cái địu khi bạn làm việc nhà và khi bạn địu con đi dạo xung quanh khu bạn ở và ngoài thiên nhiên.
Chính sự đơn giản của cuộc sống và sự yên bình của nhịp điệu là một món quà đi cùng với việc sinh con và sống cùng con. Tôi cũng động viên bạn hãy phủ một chiếc khăn đẹp lên chiếc TV ở nhà. Bé nhỏ mới sinh và các con bạn không cần TV. Thay vào đó hãy chỉ cho con về nhà mình và khu vực xung quanh. Hãy cho con cùng tham gia vào cuộc đời bạn – không chiếm vị trí trung tâm, nhưng cũng không bị chiếm dụng bởi TV – và con bạn sẽ hạnh phúc.
Hãy hát cho con bạn nghe khi bạn sinh hoạt quanh nhà trong cả ngày. Con bạn sẽ yêu điều đó và chẳng hề phiền liệu bạn hát có hay không! Bạn cũng có thể muốn tìm hiểu một số bài hát trẻ em và các câu thơ cho trẻ để thêm vào nhịp điệu trong ngày của mình. Chẳng hạn các bài Ba người trong bồn tắm (Tree Men in a Tub) vào giờ tắm, Polly Đặt Ấm lên (Polly Put the Kettle On) và giờ ăn xế, và những bài hát tương tự vậy.
Biết những điểm chính (giờ thức, giờ ăn, giờ đi ngủ) trong thời khóa biểu và nhẹ nhàng hướng dẫn con hòa nhập vào thói quen của ngày. Tôn trọng nhịp điệu của con. Hát những bài hát và học một số bài thơ. Hãy để con thấy cuộc sống ở nhà của bạn và thiên nhiên bên ngoài khi bạn bế hoặc địu con đi cùng. Hãy nhớ sẽ có một số ngày có thể đầy mệt nhọc. Và tin rằng cuộc sống này sẽ nuôi dưỡng và ôm ấp con bạn, và cả bạn nữa!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *