Hội Xuân của gia đình tiểu học Tre Xanh

Hội Xuân trường tiểu học Tre Xanh tổ chức vào ngày 12/01/2017 (nhằm ngày 24 Tết Âm lịch). Đây có thể gọi là lễ hội đầu tiên của trường, chắc cũng chưa gọi là hoàn hảo theo tiêu chuẩn một lễ hội của một trường Steiner, nơi mọi thứ từ khâu chuẩn bị đến hoàn tất là sự hoà hợp, cộng hưởng chặt chẽ giữa thầy cô, học sinh và phụ huynh. Thế nhưng, đối với tôi, đây là một lễ hội tuyệt vời nhất mà tôi từng được tham gia, đến giờ nhớ lại vẫn rưng rưng nước mắt và quyết định phải viết, dù chỉ được một phần nào về nó.

Buổi lễ hội mở đầu với việc gói bánh chưng, mà các cô giáo đã chuẩn bị nguyên liệu. Tất cả gia đình của học sinh đều được mời đến, nên có thêm các anh chị, nhiều nhất là các em của các học sinh, và dĩ nhiên không thể thiếu gia đình của các thầy cô. Thức ăn trưa thì mỗi gia đình chuẩn bị một món đến đóng góp cùng ăn cho vui. Đông lắm và vui lắm. Ở cái nơi mà lũ trẻ được mời gọi tham gia vào mọi thứ, không hề có cái câu “coi chừng hư đồ, bể đạc bây giờ!”, “con nít ra chỗ khác chơi đi!” … Vậy nên phụ huynh lại càng được tham gia, chỉ có bị cười hehe, chứ không có bị chê bai, những chiếc bánh tét hình con cá, hình trụ vuông, từ to đùng đến bé tí. Bà con còn bảo coi chừng nấu xong thành một nồi cháo lá chuối.

Ở đây, bất kỳ ai cũng được hồ hởi đón nhận, và nhiệt tình tham gia (lười quá đi lòng vòng cũng không ai la, mà vui quá thì ai chả muốn xông vào góp phần chứ). Phát hiện sao mấy ông ba Steiner ai cũng khéo tay hết, kể cả việc cắt hoa giấy cũng làm được, cho đến việc để mắt trông con nhà ai chưa rõ. Mấy bà mẹ và cô giáo thì lăng xăng khỏi phải bàn rồi. Lũ con nít thì lại khỏi phải nói (trong đó có bạn Táo nhà tui, nhân lúc mọi người đang bận rộn, đã kịp cùng một cậu em theo cô giáo kể là “đứa góp củi, đứa góp lửa” để đốt một đống lửa mém to to ở sân trống nhà hàng xóm).

Bữa ăn nhà đông con nó vui không thể tả. Vui tới mức chủ nhà mắc đi mua nước uống cho cả hội, thì ở nhà lũ nhỏ đã xếp bằng sà vào mâm, rồi ba mẹ đói quá cũng sà vào ăn luôn. Ăn một lúc mới nhớ ra, quay qua kiếm coi chủ nhà ở đâu. Một hồi chủ nhà về, vừa kịp ăn vài miếng rồi ra đứng rửa bát.

Buổi chiều, chính thức được chơi, lũ trẻ rủ người lớn chơi keo, chạy muốn chết. Rồi chúng nó đi thay quần áo đẹp để chụp hình ngoài cái nhà chòi “đẹp thiệt đẹp” tụi nó dựng ở ngoài đất trống (cũng nhà người ta). Bình thường có đứa năn nỉ cũng không chịu mặc áo dài, giờ phụng phịu vì không có áo dài mặc cùng chúng bạn. Bình thường năn nỉ cũng không chịu chụp hình, giờ thì vội vã chạy ra chạy vô cho đủ mặt anh tài của lớp mình, vui lắm!

Đến giờ làm lễ mừng năm mới, tụi nó ngồi ngay hàng thẳng lối. Ba mẹ ngồi chầu rìa được yêu cầu không có quay phim, chụp hình gì. Rồi tụi nó cất tiếng hát bài Lạc Long Quân – Âu Cơ, trời ơi, nghe mà nổi da gà, rưng rưng nước mắt. Hết bài này rồi đến bài kia, ngồi hát vậy thôi, rồi nghe cô kể chuyện bánh chưng – bánh dày. Sau đó, ăn bánh tét hồi sáng gói đã được vớt ra, ngon gì đâu.

Chiều tối xuống chập choạng rồi, mà có đứa ba mẹ kêu về còn than “sao về sớm vậy?”. Ừ thì, lâu lâu mới có một lần lễ hội.

Mong mau sớm có lễ hội tiếp theo. Nếu phụ huynh mỗi người một tay chắc các thầy cô đỡ ngại dọn trước, dọn sau, chuẩn bị cho nhà đông đảo hỉ?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *