Healing story – Dingo gian dối (chuyên gia viết)

(Các bạn có thể tham khảo chút ít về healing story qua note riêng về vấn đề này. Nguyên đoạn dưới đây mM dịch từ nguyên tác của cô giáo chuyên gia Steiner nhé).
Câu chuyện này được viết dành cho trẻ từ 7 – 9 tuổi (riêng chuyện này cần tuân thủ đúng độ tuổi). Bởi câu chuyện có những chủ đề và phép ẩn dụ khá bạo liệt. Cần phải hỗ trợ để đề cập với trẻ sự nghiêm trọng của hành vi ăn cắp. Câu chuyện này giới thiệu hiệu quả tích cực của việc lắng nghe hiểu biết của bản thân trong hành trình chuyển đổi từ gian dối sang trung thực. Câu chuyện này nếu quá cần có thể dùng cho trẻ từ 5 – 6 tuổi nhưng chắc chắn không phù hợp cho trẻ dưới 4. Vì độ tuổi dưới 4 hiểu việc mượn và việc “mang về nhà để cho mẹ xem”, chứ chưa biết ăn cắp là gì!
Trên những thảo nguyên đầy bụi đỏ ở giữa một vùng đất hoang vu, có một con chó dingo có tên là D nhỏ. Chú là con chó nhỏ nhất trong đàn có rất nhiều anh em. Nhưng trong khi các anh của chú đều có bộ lông màu vàng thì chú có một điều khác biệt … chú có màu trắng toát.
Bởi vì chú là chú chó út, cũng là chú chó nhỏ bé nhất, và bởi vì chú trông quá khác biệt, chú luôn phải tranh giành để có được cái chú cần. Khi mới sinh ra, chú đã phải học bò, chen lên các anh và xô đẩy để có thể bú chút sữa mẹ. Sau đó, khi chú lớn hơn, chú luôn phải đánh nhau với các anh để có được chút ít từ phần thức ăn ba chú săn được và mang về nhà. Chú cũng phải luôn phải đánh nhau và vật lộn để có được chút xương thừa để chôn làm thức ăn để dành cho những ngày sau.
Và phần lớn thời gian, D nhỏ, chú chó dingo nhỏ nhất và trắng nhất luôn thua trong những cuộc tranh giành với các anh của mình và không bao giờ có thể có đủ thức ăn để ăn. Những trận tranh giành liên tục để có được thức ăn đã dẫn chú chó nhỏ đến việc tìm cách gian dối. Chú phát hiện ra rằng ăn trộm thức ăn sẽ dễ dàng hơn là đánh nhau để tranh giành lấy nó.
Chuyện đó đã xảy ra như thế này.
Một ngày, D nhỏ đang lăn lộn trong bụi đỏ của vùng thảo nguyên và một trong những người anh của chú đi qua, ngậm một khúc xương lớn. D nhỏ rất ngạc nhiên vì anh ấy không hề nhìn thấy chú. Bởi vì D nhỏ đã được bao phủ hoàn toàn bởi bụi đất nên cậu hoà lẫn hoàn toàn vào những vùng đất đỏ xung quanh.
D nhỏ ngưng không lăn lộn trong bụi đất nữa và bắt đầu đi theo anh mình. Anh cậu mang khúc xương vào một vùng cây và anh ấy đào một lỗ sâu giữa một bụi cây để chôn nó xuống.
Khi anh cậu quay trở lại thảo nguyên, D nhỏ đào khúc xương lên và tha đi chỗ khác để ăn nó một mình.
Ngày hôm sau, D nhỏ lại lăn trong bụi đỏ và chờ người anh kế tiếp mang xương đi chôn. Một lần nữa, chú đi theo người anh đó – lần này là đến một ngọn đồi đầy đá gần vùng đất có những bụi cây. Anh này đào một cái lỗ ở chỗ giữa những hòn đá và đặt khúc xương vào. Khi anh ấy quay trở lại thảo nguyên, D nhỏ đào xương lên và tha đi chỗ khác để ăn một mình.
Thời gian trôi đi, D nhỏ đã tha được nhiều xương hơn mức chú có thể ăn mỗi ngày, vì thế chú tìm chỗ dấu xương cho riêng mình. Chú cũng mất một thời gian để tìm, nhưng cuối cùng, ở một cái hang bên cạnh một bờ sông cạn nước, chú tìm thấy một chỗ đủ rộng để giấu thật nhiều xương.
Và rồi qua nhiều tuần và nhiều tháng, D nhỏ tha ngày càng nhiều xương về hang. Bây giờ chú luôn cải trang rất tốt dưới bụi đỏ của vùng thảo nguyên, chú không chỉ có thể lấy trộm của các anh mà còn của cả cha và mẹ. Chú đang lấy trộm từ cả gia đình mình!
Lúc này trời không còn nhiều mây nữa và đã lâu lắm rồi trời không mưa lấy được một lần. Vùng thảo nguyên ngày càng khô hạn và nhiều bụi hơn, càng nhiều bụi và càng khô hạn hơn. D nhỏ không gặp bất cứ khó khăn nào để cải trang với bụi đỏ, và tiếp tục việc làm gian dối của mình.
Hang của chú chẳng bao lâu đã đầy tới trần với những khúc xương ăn trộm. D nhỏ quá hạnh phúc vì biết rằng chú sẽ không bao giờ còn bị đói nữa. Tuy nhiên, mọi người trong gia đình chú giờ đây lại trở nên yếu đi. Họ đã bị lấy trộm hết xương của mình, và, vì đã hàng tháng liền không có mưa, thật khó khăn để đi bắt thú và mang thức ăn tươi về để chia cho nhau.
Rồi một ngày, thời tiết đã mang sự thay đổi đến cho vùng đất và cũng là đến cho D nhỏ. Mưa bắt đầu rơi khắp trên thảo nguyên. Bắt đầu mưa vài giọt ở chỗ này rồi chỗ kia. Sau đó, với vài ánh chớp và vài tiếng ầm ào của sấm, bầu trời bắt đầu giống như một thác nước lớn từ thiên đường đổ xuống . Có quá nhiều nước đổ xuống thảo nguyên đến mức chẳng bao lâu sau thì vùng thảo nguyên đã giống như một vùng biển bạc trắng xoá, và chỗ bờ sông cạn nước đã đầy nước đến tràn hết các bờ.
D nhỏ leo lên vùng đất cao hơn ngay khi mưa tới. Song chú không thể tìm ra chỗ trú nào trên các ngọn đồi đầy đá và thế là nước rửa trôi mọi bụi bẩn trên người chú! Giờ chú đã trở lại trắng toát như xưa. Và không có lớp cải trang chú không còn có thể lén đi theo các anh hay tiếp tục những mánh khoé gian dối của mình.
Và cùng lúc đó, khi con sông ngập tràn bờ, rất nhiều nước đã tràn đầy vào cái hang giấu xương của D nhỏ. Tuần kế tiếp, sau khi trận lụt đã rút đi, những khúc xương nằm lại trên nền hang, sạch sẽ. Khi cơn mưa đã tạnh và mặt trời hiện ra rực rỡ trên bầu trời, những khúc xương cũng trắng lấp loá trong cái lỗ tối đen.
D nhỏ trở về hang và chú nhìn thấy những khúc xương sáng trắng và sạch sẽ. Khi chú nhìn những cái xương – trắng sáng và sạch sẽ và sau đó nhìn lại bộ lông của mình – trắng sáng và sạch sẽ, chú biết trong tim mình rằng đã tới lúc trả lại những khúc xương cho gia đình mình. Đêm đó chú tha từng khúc xương trở về thảo nguyên và rải chúng khắp trên mặt đất.
Buổi sáng hôm sau gia đình chúng tìm thấy những khúc xương rải rác khắp nơi, liền thu lượm chúng lại và cùng chia cho nhau. Họ không bao giờ biết ai đã lấy chúng và chúng đã được mang đi đâu, song điều ấy có vẻ cũng không quan trọng. Tuy nhiên, điều thật sự quan trọng là D nhỏ đã đứng nhìn gia đình chú khi họ đi thu lượm những khúc xương quý giá của họ, và chú nhìn thấy họ chia sẻ cho nhau vui vẻ ra sao. Đột nhiên, nhìn thấy gia đình mình hạnh phúc có vẻ như là điều tốt đẹp nhất trên thế giới này. Phải chăng lớp bụi đỏ cải trang đã che mắt ngăn không cho chú nhìn thấy điều này trước đây?
D nhỏ cũng phát hiện ra là chú giờ đã đủ lớn và khoẻ mạnh để tự đi săn. Chú không còn là D nhỏ mà đã trở thành một chú chó Dingo to lớn đẹp trai! Thời gian trôi qua, chú đã nhanh chóng đi săn thú về cho gia đình mình, và mang về nhà thức ăn cho các con. Và chú luôn quan tâm để đứa con nhỏ nhất và bé nhất luôn có đủ thức ăn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *