Eurythmy – Chuyển động tâm hồn

Eurythmy – Khi cơ thể con người chính là nhạc cụ, chuyển động theo từng tông, phách, gam, cao độ tinh tế của âm nhạc. Khi cơ thể con người tạo thành những hình dạng như những hình học thiêng của vũ trụ. Khi tâm hồn ca hát, vươn xa ra hơn cả cơ thể vật lý, và nói chuyện với chính các vì sao.
Eurythmy là gì?
Bài viết của cô Susan Gould, Phan Lê Minh dịch
Eurythmy có nghĩa là những chuyển động đẹp đẽ và hài hòa. Môn này được phát triển vào năm 1912 khi một bà mẹ của một người phụ nữ trẻ muốn theo đuổi nghề vũ công đã hỏi Rudolf Steiner, liệu có thể kết nối lại nghệ thuật vũ với cái động lực ban đầu của nó để tạo ra một hình thức nghệ thuật linh thiêng không.
Thay vì tái hiện lại các điệu vũ trong đền thờ của thời xưa, Steiner muốn phát triển một môn nghệ thuật chuyển động phản ánh nhu cầu của con người hiện đại. Nghiên cứu của ông đã dẫn ông đến “the WORD”. Ngay từ lúc bắt đầu của vũ trụ, “the WORD” đã là một quyền năng sáng tạo. Từ thời cổ xưa quyền năng của tiếng nói và âm nhạc đã được sử dụng trong các nghi lễ chữa lành. Qua nghiên cứu của ông, Steiner khám phá ra các cử chỉ đã tự có trong mỗi âm thanh của lời nói. Thực sự, các cử chỉ này phản ánh cách mà thanh quản của mọi người chuyển động và tạo ra các hình dạng với luồng không khí. Vì vậy, mỗi âm thanh được thốt ra đều có một cử chỉ cụ thể và ta có thể tìm thấy những cử chỉ này trong thiên nhiên, ví dụ ta có thể trải nghiệm được âm thanh W trong chuyển động tạo hình của một con sóng. Ngôn ngữ của chúng ta không phải chỉ được phát hiện một cách giả tạo mà còn có một sự thông thái tuyệt vời chứa trong đó – trong mối quan hệ giữa việc tạo nên âm thanh trong thanh quản với sự chuyển động và các hình dạng trong thiên nhiên.
Trong eurythmy về âm nhạc, toàn bộ con người “hát” mỗi khi người thực hành eurythmy di chuyển theo các giai điệu, cường độ và nhịp điệu của bài nhạc. Ta có thể nói rằng mục tiêu của eurythmy là để làm cho từ ngữ và âm nhạc trở nên tinh tế và cao siêu hơn và vì thế cả thân thể và tâm hồn của khán giả sẽ thưởng thức được những ngôn ngữ và khúc nhạc này một cách sâu sắc hơn. Tất cả mọi hình thức chuyển động của con người đều sử dụng tới một mức nào nhờ những nguồn lực sức sống. Trong quá khứ, các nguồn lực này được gọi là Chi, hay Qi (‘khí’ trong tiếng Trung Hoa). Rudolf Steiner đặt tên cho các nguồn lực này là “etheric forces” (các nguồn lực phách), hay là các nguồn lực tạo hình cho cuộc sống. Đó là các năng lượng vô hình đem lại hình dáng và chức năng cho cơ thể vật chất. Tất cả các điệu múa và vở kịch truyền thống của châu Á đều dựa trên sự thông hiểu về các nguồn lực này. Vũ sư eurythmy làm việc với các nguồn lực này để đem lại sự cân bằng, hòa hợp và chữa lành. Có thể nói Eurythmy là một phương pháp chuyển động duy nhất của Tây phương đã sử dụng những nguồn lực ‘etheric’ này một cách tỉnh thức. Đây là một yếu tố chính đã đã mang đến cho nghệ thuật eurythmy một vẻ đẹp và một nét duyên dáng. Đó cũng là một lý do mà eurythmy đã trở thành một liệu pháp chữa lành. Môn ‘Eurythmy để chữa lành’ thường được sử dụng để chữa các rối loạn thể chất, tâm lý cũng như nhiều bệnh rối loạn khác và được thực hành trong các bệnh viện, trạm xá và trường học trên khắp thế giới.
Khi trường Steiner đầu tiên mở ra vào năm 1915, Rudolf Steiner nói rằng eurythmy và làm vườn nên là hai môn học chính yếu trong chương trình học. Eurythmny được dạy trong các trường Steiner từ mẫu giáo cho đến lớp 12. Từ lớp mẫu giáo trở lên, trẻ em tập di chuyển cùng với các bạn bè khác và tập di chuyển như mình là một thành phần của nhóm. Học sinh được phát triển giác quan về mình trong một giới hạn không gian và phát triển ý thức về sự liên quan giữa giới hạn không gian này với chỗ đứng của những người xung quanh. ‘Rhythm’ (“nhịp điệu”) sống bên trong từ ‘eurythmy’, và nhịp điệu là một khía cạnh khác của eurythmy. ‘Nhịp điệu’ là một mô hình hài hòa, theo định kỳ và có thể dự đoán được; nó là một nguồn gốc căn bản của cuộc sống và sức khỏe. Vì vậy, eurythmy cũng có thể được gọi là những chuyển động của cuộc sống. Nhịp điệu là một yếu tố chính trong giáo dục Steiner và thường được sử dụng để hỗ trợ việc học. Trong lớp học eurythmy các em được thực tập các nhịp điệu thể hiện trong thơ ca và âm nhạc. Những kinh nghiệm về nhịp điệu trong eurythmy và trong các môn học khác sẽ giúp trẻ hòa nhập vào cơ thể vật chất của minh. Khả năng di chuyển duyên dáng của trẻ và trẻ có một giác quan vững chắc về nhịp điệu – hai điều này sẽ biểu lộ cho ta thấy là có sự hòa hợp giữa cái tôi cao hơn với cơ thể vật lý của trẻ. Thực hành eurythmy cho phép trẻ trải nghiệm bằng toàn bộ cơ thể các viên gạch đầu tiên xây nên ngôn ngữ và âm nhạc.
Ngôn ngữ và âm nhạc là hai hoạt động thật sự thuộc về con người – không có thực thể nào khác trên trái đất có thể nói hay hát được. Vì vậy, eurythmy kết nối chúng ta với khía cạnh cao nhất của loài người.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *