Câu chuyện Khu vườn Findhorn

13.01.2017

Về một cái cây, chắc hẳn đã có nhiều câu thật hay rồi, như là “hãy sống như một cái cây”, “đời người có một trong ba việc nên làm là trồng một cái cây …”, nhưng điều làm tôi muốn trồng cây ngay tắp lự là cuốn sách Câu chuyện Khu vườn Findhorn. Bởi, đó là một câu chuyện thật, về một gia đình cũng bình thường như chúng ta, thậm chí từng là gia đình bậc trung với người chồng làm quản lý khách sạn. Đọc Câu chuyện Khu vườn Findhorn, tôi chắc chắn bất kỳ ai sẽ gặp mình ở trong đó, ít nhất một lần, ở một nhân vật nào đó, một chi tiết cuộc sống nào đó, một ngã rẽ cuộc đời nào đó, một quyết định, một chọn lựa, một tình yêu, hay là một cái cây cọng cỏ.

Gia đình tạo lập nên Findhorn đã “bị” đẩy đến … chân tường để họ buộc phải chọn lựa và làm nên một bản anh hùng ca trong đời thật. Ông bố, cột trụ chính về kinh tế, dù đầy đủ khả năng lẫn kỹ năng, mãi không tìm được việc làm để nuôi gia đình. Và họ đã bắt đầu trồng cây trên một vùng đất đầy sỏi đá, gió quần đảo trơ khấc, lạnh buốt cóng, từ mọi thứ họ tìm được trên bãi biển, trong rừng, hay lượm ở ven đường, hoặc là xin đổi công lao động để được xúc phân gia súc về bón cây chẳng hạn. Ba nhân vật chính đầu tiên, ông bố, bà mẹ, và người bạn của gia đình, mỗi người một cách tiếp cận khác nhau, để tạo nên sức sống cho khu vườn. Với tôi, đó vẫn là bộ ba Cái đầu – Trái tim – Đôi tay, mà bạn, chắc chắn sẽ tìm thấy điều bạn đang tìm trong những lời kể của họ.

Với tôi, đó là những chia sẻ của người vợ, loay hoay chăm sóc gia đình trong một căn nhà ở trong một toa xe nhỏ bé, bận rộn chà rửa, nấu nướng, chăm sóc chồng con, và phụ làm vườn. Giây phút rảnh rỗi và thư thả hiếm hoi là chui vào toilet chung ở góc kia của khu nhà toa xe (dạ, bản thân tôi ngày xưa bận rộn, lúc thư thả cũng là lúc được chui vào toilet mà có vài phút cho riêng mình, nên tôi hiểu). Với bà, đó là lúc bà thiền định, nói chuyện với chính mình, và bà chăm chỉ viết ra trên giấy. Bạn có thể tìm được cách ăn uống lành mạnh cũng qua chia sẻ của bà, đó là, ăn uống vẹn toàn, bảo tồn cho thiên nhiên, không phải khăng khăng là chỉ ăn chay, ăn rau. Khi bà ốm nặng, chế độ chăm sóc sức khoẻ cho bà là thịt bò và rượu whiskey, thật đấy. Còn khi cả gia đình chuyển qua ăn thuần rau thì sao, khi ông chồng phải lao động suốt ngày ngoài vườn, hãy cho anh ấy dùng mật ong, mỗi lần một ít, dù đó có thể là anh ấy phải đi nhiều lần vào nhà để dùng mật ong. Và nhiều điều nho nhỏ rất thiết thực và ý nghĩa nữa, mà tôi nghĩ nên để dành cho bạn đọc sách, tôi không nên làm lộ bem ở đây, mất sự thú vị cho bạn khi xem sách.

Làm một người đàn ông, chắc chắn bạn sẽ gặp chính mình trong tâm sự của Peter hay Alan, hay những người đàn ông thực thụ khác trong sách. Người đàn ông thực thụ, đối với tôi, lại là người có thể tỉ mẩn nâng niu một cây rau con, trồng nó xuống đất. Tôi nhớ mãi khi mới lớn lên, anh học trò của mẹ tôi (một người đã rất thành đạt) đã chia sẻ với tôi là sáng anh đi làm, thấy một anh đàn ông ở trong chợ, ngồi tỉ mẩn lựa rau để bán rau. Và anh khẳng định chắc nịch: thằng đàn ông gạt bỏ sĩ diện hão để làm được những việc như thế, chắc chắn sẽ thành công. Vâng, Peter cùng gia đình đã đi vớt tảo biển đến tay xám cứng vì lạnh, cũng như hồ hởi đi xúc phân trong sự ngạc nhiên nghĩ lũ này điên của những người xung quanh. Những người đàn ông đấy, có lẽ, nếu bạn là đàn ông, khi đọc sách sẽ nhận ra những điều “đàn ông” hay hơn nữa so với phụ nữ như tôi cảm nhận về đàn ông.

Là người mơ mộng, tin vào những tinh thần cỏ cây, sông suối, tin vào thần thiên nhiên Pan, hay người dê, bạn sẽ đọc những đoạn như trong một câu chuyện cổ tích. Nơi có thần Pan đi cạnh bên bạn, toả ra mùi của gỗ, của cỏ, của lông một con mèo khoẻ mạnh, của một năng lượng tinh thần làm bạn choáng ngợp và ấm áp. Nơi có thần dê vui vẻ chạy nhảy xung quanh, ngỡ ngàng không tin có người lại nhìn thấy được mình, và hỏi những câu khiến bạn phải nghĩ suy như “vì sao con người các bạn cứ phải bận rộn tíu tít lên như thế?”. Và còn nhiều nữa …

Là một người làm vườn, không biết sẽ là vui hay buồn, tiếc hay không tiếc, vì cuốn sách này không ghi rõ, trồng hoa hồng phải chọn đất ra sao, độ ẩm thế nào … Không, cuốn sách ghi rõ chia sẻ của những người làm vườn đó, rằng thì là họ đã đọc cả đống sách làm vườn, mà đôi khi chẳng dùng được gì cho mảnh đất đặc biệt của chính mình. Rằng thì là nhiều loại cây tên gọi rất tao nhã hay sang trọng, khi họ đã kỳ công mua về và trồng lớn lên, lại phát hiện có loại vẫn mọc dại ven đường ngay gần nhà họ. Và cứ như thế, là những trải nghiệm cao hơn thế, về việc hòa hợp với tinh thần của cây, của nguyên tố thiên nhiên, của thế giới xung quanh. Và dĩ nhiên, bạn có hẳn một chương với toàn chia sẻ của tinh thần các loài cây, từ cây hoa, đến cây rau, đến cây gỗ cao, đến cây ăn quả đến chia sẻ của tinh thần Gió, tinh thần nước, Thiên thần Cảnh quan …

Cao hơn câu chuyện một khu vườn, cuốn sách đem đến cho bạn bài học về cuộc sống, về tinh thần, về lựa chọn hoà hợp với thế giới xung quanh, từ những chi tiết nhỏ nhất là ăn mặc ở, đến việc trồng cây, và trồng nên suy nghĩ và cách sống của chính mình.

Viết về cuốn sách Findhorn, hay kể về nó, chắc tôi có thể kể cả ngày dài. Song tôi nghĩ, tốt hơn là, bạn hãy mua quyển sách này và tự mình cảm nhận nhé. Mỗi chúng ta, đều có một khu vườn tuyệt đẹp trong bản thân mình. Chỉ là chúng ta tìm thấy, chăm nom, trồng tỉa nó như thế nào mà thôi.

https://www.facebook.com/dongsangtao/…

Các bạn có thể mua sách để ủng hộ cho Quỹ sách Rainbow (theo giá từ 90k trở lên), tại các địa chỉ sau:

+ Nhà 10b ngách 1 ngõ 189 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội. Tel 0437321462 hoặc 0936600363
+ Phòng 23.5 CT1 khu đô thị Vimeco2, đường Nguyễn Chánh, phường Trung Hoà, Cầu Giấy, HN. 0943116842
+ Cửa hàng Bếp an số 8 Đội Cung, 0913316869
– NXB Tri thức – 53 Nguyễn Du – Hai Bà Trưng – Hà Nội (Tòa nhà VUSTA) – Tầng 1 – Phòng 114 – Trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 đươc giảm giá 20%
– Tại Sài Gòn – sách đang chuyển sẽ thông báo sau
– Đầu mối giao sách lẻ (có phí vận chuyển)
+ Tại SG : Tín Tăng Hồng, các bạn ở trường Tre Xanh thì Minh Phan Lê (là tớ) sẽ lấy sách và giao qua trường cho các bạn nha.
+ Tại HN : Thùy Mục, Nhật Phạm
(Chúng tôi, nhóm HuongClass) rất mong các bạn có các địa chỉ thuận tiện hơn có thể đề xuất để chúng tôi ký gửi sách.

2 thoughts on “Câu chuyện Khu vườn Findhorn”

  1. Chào bạn, bạn còn cuốn sách này không? Mình đang tìm mua. Nếu có bạn liên lạc cho mình nhé. Mình cảm ơn nhiều

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *