Các vị thần thượng cổ

Chim lửa 

Một con chim màu vàng đỏ cam rực rỡ, đôi cánh rộng vươn lên che khuất cả khu rừng. Nó tung cánh tự do khắp bầu trời, lượn qua từng tầng gió khác nhau. Những đốm lửa từ đôi cánh và đuôi của nó rơi xuống, đem lại sức sống cho khu rừng, đem lại hơi ấm và sự sống.

Bướm xinh đẹp 

Con bướm vẫy đôi cánh đầy sắc màu, tỏa ra vẻ đẹp và niềm vui từ từng cử động nhẹ nhàng của nó. Con bướm bay tới đâu, cái đẹp, ánh sáng, niềm vui lan tỏa tới đó. Bướm tới hút mật hoa, cây sẽ cho thêm hoa, cây lớn lên và vùng đất ẩm ướt, mờ tối xung quanh cũng trở nên khô ráo dần. Những con vật xung quanh con bướm cũng trở nên đầy sắc màu và nhiều niềm vui hơn.

Nhện khéo léo

Nàng nhện đầy vẻ huyền bí và quyến rũ nằm yên giữa một khung lưới vĩ đại, chăng lên cả một góc rừng. Những sợi tơ mềm mại song chắc chắn óng ánh phản chiếu màu của nắng, có những lúc đọng những giọt sương, hay những giọt mưa như những viên ngọc. Mỗi dây tơ là một câu chuyện, của một con côn trùng, của một cái lá, bông hoa đáp xuống. Con nhện nằm yên ở đó, rung động từ sợi tơ đem thông tin đến cho nó và sự thông tuệ của nó cứ rộng ra mênh mông bát ngát.

Chuột chũi chăm chỉ

Chuột chũi đang đứng ở cửa hang, đôi mắt mơ màng nhìn mông lung lên bầu trời hoàng hôn tuyệt đẹp. Những sợi lông mũi của nó rung lên nhẹ nhàng, tất cả mùi, hơi ấm, rung động của mọi thứ xung quanh đều ngấm vào người nó, cả người nó lại run lên nhẹ nhàng khi tận hưởng cảm giác được sâu sắc mọi thứ xung quanh mình bằng tất cả các giác quan, kể cả qua đôi mắt mơ màng. Bên dưới nó là một hệ thống hàng động hang động khổng lồ, chạy xuyên qua khu rừng. Những cái hang mang lại không khí, sự thông thoáng cho rễ cây, cho các sinh vật nhỏ, cho nước ngầm, cho hơi ấm lan tỏa. 

Và khi các vị thần xàm xí

Chim chảnh

Chim lửa bay vèo xuống sát đất, rồi nó khiến cánh rực lửa. Lửa bén vào cành lá, cháy bừng bừng. Cây và thú kiểu “ủa chim?” – Chim quay lại nhìn kiểu “ủa ủa, cháy rồi hả, xin lỗi nha!” Rồi xoải cánh, bay vút lên trời. Lũ còn lại kiểu “ủa ủa???” Thiệt ra thì, không có chữ “ủa” nào ở đây cả. Cây cành cháy rụi, một lớp tro màu mỡ phủ lên, những cây khác lại nhú lên, hồi sinh, và sức sống lại càng mạnh mẽ hơn trước. Chim lửa chỉ điềm nhiên bay lượn trên cao, ngắm nhìn tất cả mà cũng lại như bàng quan với tất thảy.

Bướm quậy

Con bướm hút mật, rảy phấn lộn hoa, vô tình ra loài mới. Con bướm thả phấn, lấy mật vẽ cánh cho con sâu, đôi cánh xuất hiện cái con sâu đít mập bay lên. Con sâu bất lực càng ngoáy tít cái đuôi trắng mập của nó. Bướm vẽ thêm khoanh cho ong, thêm mắt cho bọ. Chơi mệt, chán thì nằm è lên hoa mà ngủ, có khi gãy cả cánh hoa.

Nhện phá 

Nhện thích nhìn trên cao, thế là giăng tơ che cả ngọn cây, đám cây bên dưới cớm nắng, héo tàn. Nhện chăng tơ lộn xộn, chim vướng vào không bay được, la ó loạn xị. Nhện cười phe phé rồi lủi mất kẻo chim mổ cho. Nhện giăng lưới treo bọ cánh cam lên ngắm. Bướm cũng mắc vào, nhện thấy thương lại thả cho bay đi. 

Chuột chũi nghịch

Ta thích thì ta đào thôi. Khi đã lên cơn thì đào sập hang, vùi dòng chảy, đổ cây rừng. Hang ta cứ đào, có khi cả góc rừng sập xuống. Chuột chũi nhô đầu lên nhìn rất ngây thơ rồi cúi đầu chui xuống, đào tiếp… Cả góc rừng ấy rồi lại rùng rùng có cây khác mọc lên. Cây đổi vật dời, lại một tầng rừng mới xuất hiện.

Tự sinh tự diệt, quy luật thiên nhiên vậy mà kỳ diệu thay. Đó chính là sự tiến hóa.

Ta sinh ra là vậy, mỗi sinh vật có năng lượng của riêng mình.

Làm gì chả được, vui là được!

(Thiền chữa lành 8, buổi 2, 25.08.2022)

Các bạn nhớ lại năng lượng nguyên thủy của mình và sống trọn vẹn nha!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *