Timeline Healing 3 – Tư tưởng nạn nhân – thủ phạm

(Nội dung lớp học Timeline Healing 3 – Chữa lành Dòng thời gian 3 của Huong Class – Làm thế nào chữa lành tư tưởng nạn nhân/thủ phạm)
Nếu bạn cảm thấy mình thật thiệt thòi, cho dù là “Thật thà, thẳng thắn thường thua thiệt” đi nữa, hay tủi thân, thấy mình xui xẻo, mình bị bất công, mình thật đáng thương …, thì xin chúc mừng, bạn là người thích, hay chọn đóng vai “nạn nhân”. Trong này có tôi nà!
Xin chúc mừng lần thứ hai, khi bạn đóng vai nạn nhân, mang trong mình tư tưởng làm nạn nhân, bạn sẽ tự động hút đến với mình những người thích, hay chọn đóng vai “thủ phạm”.
Vì thế, nếu trong tuổi thơ, đầy ắp những lần bị ba mẹ bỏ rơi, lạnh nhạt hoặc mắng mỏ, rủa sả, cao hơn nữa là đánh đập, nhiều phần là do bạn đã đóng vai “nạn nhân”. Đương nhiên, có thể nguyên nhân sâu xa là nghiệp lực từ nhiều đời kiếp trước. Song ngay trong đời này, khi bạn càng mang trong mình cảm giác mình không được yêu thương, nguy cơ bạn không được yêu thuơng càng cao. Nó là một cái vòng luẩn quẩn: bạn càng nhớ những hành động vô tâm của người lớn, bạn càng đau khổ, bạn càng sợ những hành động vô tâm thì chúng lại càng đến với bạn thường xuyên hơn. Và khi bạn mang trong mình cảm giác tủi phận, người qua kẻ lại, ngay cả ba mẹ, cũng dễ muốn phát đít, đuổi xua bạn lắm. Ví dụ cụ thể, chẳng ai cáu được với Phật Di Lặc lúc nào cũng cười thiệt tươi. Song với khuôn mặt nặng chịch, u ám, thì dễ bị ăn mắng ghê lắm!
Vậy là, vấn đề là “chọn thái độ” với mỗi sự kiện. Tuổi thơ ai chắc cũng từng có lúc ba mẹ quá bận, mà phải xua mình đi khi mình lại gần. Nhưng chọn xem đó là hành động nhất thời, bình thường, không có gì của cha mẹ, hay đó là hành động kinh khủng, bạo hành tinh thần, không yêu thương của đấng sinh thành … thì hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Và để từ chối trò chơi nạn nhân/thủ phạm, đơn giản là hãy buông mọi phán xét, cho rằng thì là. Và nếu có thể, hãy thực hiện việc “tha thiết cho đi cái mà ta thiếu”, nếu cần tình yêu thương với cha mẹ, hãy mở lòng yêu cha mẹ trước, dù có thế nào. Dĩ nhiên, trường hợp cực xấu, khi nghiệp lực ngập trời, cha mẹ bạo hành thái quá, và mình thì không có nỗi tình yêu của bậc Thánh nhân để cải hoá nổi cha mẹ, thì hãy “cao chạy xa bay” cũng được. Song điều đầu tiên là mình phải tự yêu lấy mình, bao gồm cả việc tự bảo vệ bản thân.
Cho nên, giải pháp là “yêu lấy bản thân”, từ chối vai “nạn nhân” dưới mọi hình thức.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *