Steiner – Đặc biệt

Lớp 1 của Tiểu học Tre Xanh năm nay có sáu bạn, cô giáo dạy tiếng Hoa sau ngày đầu tiên, cô rất hào hứng nhưng có hơi ngại ngần, là có ba bạn không tham gia tích cực lắm, cô sợ cô dạy dở. Lúc đó hai cô lớp 1 ngồi ở ngoài và mình đều cười vui với cô, nói rằng cô dạy tốt lắm, đừng lo lắng, và ba bạn đó ngồi yên nghe cô dạy là các bạn đã tiến bộ rất nhiều, và cô cứ để các bạn tự nhiên đi theo tiến độ của các bạn thôi.

Đây không phải là bài để mọi người hiểu rằng Tre Xanh là nơi dành cho trẻ mà hiện tại mọi người hay gọi là trẻ đặc biệt (có nhu cầu đặc biệt). Không! Tre Xanh là trường dành cho mọi trẻ em. Trẻ đến đây không phải để thành thần đồng, cũng xin đừng chỉ vì trẻ không học nổi ở trường khác thì bạn mới chọn nơi đây.

Giáo dục theo triết lý Steiner tin rằng mỗi con người, mỗi trẻ em, đều đáng quý, đều hoàn toàn bình đẳng và có khả năng như nhau, nhìn từ khía cạnh cao hơn – tinh thần. Và vì thế, một lớp học là một nhóm các tinh thần đã chọn đi cùng với nhau. Nếu giáo viên có thể, lớp học cùng người giáo viên sẽ đi cùng nhau từ lớp 1 đến lớp 8, cho đến khi đứa trẻ chuyển sang một giai đoạn phát triển khác, cần những điều khác, những người giáo viên chuyên sâu vào từng lĩnh vực.

Tất cả đều có thể chọn lựa, và vì thế, những đứa trẻ sinh ra không giống số đông, là những tinh thần cực kỳ can đảm, cũng như cha mẹ của những đứa trẻ đó. Và tất cả đều có lý do. Và sẽ là điều tuyệt vời và cao cả, nếu bản thân ta có thể đối xử với tất cả trẻ em trước mặt mình với thái độ tôn trọng và yêu thương.

Những đứa trẻ hiện nay được đặt tên là trẻ tự kỷ, chỉ cần điều lớn lao nhất – TÌNH YÊU. Trẻ đến đây để dạy chúng ta về tình yêu. Và tình yêu không điều kiện là khả năng chúng ta có thể yêu hết lòng, không vì tiêu chuẩn, trông đợi, đòi hỏi gì cả. Và chỉ cần điều ấy thôi. Những đứa trẻ tự kỷ, không phải các em không biết gì, các em chỉ đang dành thời gian cho sự phát triển tinh thần của chính mình, và biểu hiện bên ngoài của em đang không tương thích với số đông. Song tình yêu, có thể cảm nhận bằng trái tim, không cần nói gì nhiều. Cho đi yêu thương sẽ nhận được yêu thương gấp mấy lần từ các em.

Mỗi lần đến trường, gặp ba bạn ở lớp 1, tôi đều cảm thấy một sự cảm động khó tả. Các bạn chào đón tôi với một tình cảm thuần khiết. Và cả lớp 1 đều yêu thương nhau như thế. Trong lớp 1, trong cả cộng đồng nhỏ bé ba lớp học hiện có, không có sự phân biệt đối xử. Và trong thế giới vẫn trong vắt tình cảm đó, là nơi tôi sẽ nghĩ về, khi tôi mệt mỏi, khi tôi đọc thấy quá nhiều điều buồn bã.

Có lẽ sẽ chả bao giờ tôi nói hết được sự cảm phục mà tôi có dành cho các cô giáo, đang mỗi ngày yêu thương và hết mình vì trẻ, không chỉ ở Tre Xanh.

Trong lớp học đào tạo giáo viên, cô Kathy kể về một trẻ bị bệnh đầu to trong lớp của cô. Cậu bé đặc biệt thích câu chuyện Hoàng tử lừa (truyện cổ Grimm) mà cô đã kể trong lớp để các bạn thôi trêu chọc cậu bé. Ngay cả sau này, khi cậu bé lớn qua tuổi mẫu giáo, cậu vẫn muốn mẹ kể cho mình nghe câu chuyện hàng đêm. Có lẽ cậu biết rằng cậu có một tinh thần đặc biệt bên trong cơ thể mình. Mình đã ứa nước mắt khi dịch đoạn đó (giọng cô cũng có đoạn ướt nước mắt khi kể lại câu chuyện này).

Cô Helen thì kể về lần lớp cô diễn vở kịch Thánh Francis và con sói, khi chọn nhân vật, một cô bé trong lớp nhất quyết muốn làm Thánh Francis. Cô đã có lúng túng, tất nhiên, vì cô bé nhỏ người, lại còn cà lăm rất nặng nữa. Trong suốt quá trình tập, cô bé vẫn cà lăm. Và đến đêm diễn, thật kỳ lạ, cô bé đã nói rành rọt, không cà lăm dù chỉ một chữ, và khỏi nói cả lớp và tất cả khán giả đã vỗ tay nhiệt liệt cho cô bé đang đứng hãnh diện toả sáng như thế nào!

Chúng ta cần tình yêu thương và lòng tin tưởng, phải không?

Nhân dịp này, để lại nói lời cảm ơn cô giáo Hong Thanh của lớp 1.
Gửi tình yêu thương đến Lily, mỗi nụ cười ngày một tươi hơn của con đều khiến tôi vui hơn, Vân Anh Nguyễn.

Khi nghe cô bé này hát thì tôi tự hỏi, người bình thường có gì gọi là hơn cô ấy? Nếu không nói là tôi hân hoan và ngưỡng mộ trước tinh thần ở trong cô bé ấy.
https://www.youtube.com/watch?v=gfAwXDWThlo&index=1&list=RDgfAwXDWThlo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *