Người vợ “hư”

“Khắp nơi tuyết phủ trắng xoá, những túp lều của người Eskimo ở rất xa nhau. Lều làm bằng lông thú, đôi khi lẫn luôn vào màu tuyết trắng xung quanh, nhất là khi gió bão vần vũ, cuốn tuyết bay mịt mù. Người Eskimo nhìn bề ngoài cũng to sụ, tròn quay trong bộ trang phục lông thú dày cộp, chủ yếu là màu xám hay trắng, cũng hay lẫn vào trong tuyết. Chỉ còn có gương mặt của họ lộ ra ngoài, khuôn mặt thường tròn vành vạnh, đôi mắt một mí hay híp vào nhau, đôi má họ thường đỏ ửng vì giá lạnh.

Có một túp lều nằm chơi vơi trên một bán đảo nhỏ, khá gần một con sông băng chảy qua gần đó. Người chồng đi săn bắn về thì thảy thú vào lều cho vợ. Người vợ bù đầu ngồi lột da, xẻ thịt, xử lý thực phẩm, và việc nhà.

Người chồng là một thợ săn giỏi, là điều quý giá vì như thế gia đình này sẽ luôn có thực phẩm, không chỉ trong mùa hè mà sẽ đủ đầy, thậm chí dư dả cho suốt không chỉ một mùa đông, mà qua nhiều mùa đông dài giá lạnh. Anh ta không chỉ săn được tuần lộc, hải cẩu, hải mã, mà có khi còn bắt được cả gấu trắng. Khi đàn thú đã đi xa, anh cũng không ngơi nghỉ mà sẽ tranh thủ đi bắt cá, đặt bẫy cáo, sói, và cả thỏ nếu chúng có đi ngang qua. Nghĩa là trong nhà họ có đầy đủ mọi loại thịt ngon, nhất là loại mỡ và dầu quý giá, không chỉ là món thức ăn ngon lành, bổ dưỡng mà còn làm chất đốt cực tốt. Đủ mọi loại da, từ loại dày, chắc để làm quần áo, giày mũ, đến loại mềm mại để làm găng tay.

Người vợ cũng là một người phụ nữ tháo vát. Cha của cô cũng từng là một thợ săn giỏi, và mẹ cô cũng thật đảm đang, vì thế, cô rành rẽ cách xẻ thịt, lột da, phân tách thịt – mỡ, thậm chí tận dụng gân – xương của từng con thú. Cô biết cách hun khói hay phơi khô, làm lạnh, bảo quản lẫn chế biến tốt nhất cho từng loại thịt. Lột da và may vá thế nào để tận dụng không phí một mảnh nào, lại may làm sao cho ấm và cho đẹp nhất. Cũng chính vì thế mà cô làm việc lại càng luôn tay luôn chân hơn. Cô lại luôn tìm cách tận dụng thời gian để đi nhặt quả vào mùa hè nữa. Túp lều của họ tràn đầy mọi thực phẩm và đồ dùng quý giá…”

(Trích một câu chuyện cuộc đời – phần Chữa tình cảm trong cuốn TÔI LÀ AI)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *