Câu chuyện 4 tính khí – Đất Nước Khí Lửa

 

01.10.2016

Chúng ta vẫn biết 4 nguyên tố Đất Nước Khí Lửa.

Giáo dục Steiner có khái niệm về 4 tính khí của con người (temperament): Melancholic (đất), Phlegmatic (nước), Sanguine (khí), Choleric (lửa). 4 tính khí này chỉ bắt đầu rõ ràng khi trẻ đi vào giai đoạn phát triển 7 năm thứ II (từ 7 đến 14) và sẽ dần thành hình tính cách sau này. Mỗi người sẽ đều có 4 tính khí, song 1 tính khí sẽ trội nhất trong 1 giai đoạn nào đó của cuộc đời. 4 tính khí này có sự phát triển gần như thành vòng tròn, ví dụ từ tính Đất lớn lên có thể chuyển sang tính Lửa … Một con người phát triển tối đa là đi đến cân bằng cả 4 tính khí này. Tuy nhiên, tránh tối đa việc dán nhãn trẻ, chỉ hiểu tính khí để có phương pháp nuôi dạy trẻ phù hợp và tôn trọng trẻ hơn.

Như mọi điều khác, mọi chân lý gốc đều như nhau, các trường phái và triết lý khác cũng có những cách phân loại như vậy, có thể chỉ khác tên gọi.

Khi nào có thời gian sẽ viết kỹ hơn về điều này. Viết về 4 tính khí có thể dài cả 1 cuốn sách, và có nhiều cuốn sách về đề tài này 🙂

Các bạn quan tâm có thể tham khảo trước tại đây: http://www.openwaldorf.com/temperaments.html

 

2 thoughts on “Câu chuyện 4 tính khí – Đất Nước Khí Lửa”

  1. Tôi đang quan tâm tìm hiểu về giáo dục Steiner và tình cờ đọc được các bài viết trong Blog này. Nếu không phiền, Chị có thể cho tôi địa chỉ liên hệ để tiện trao đổi được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *